• FOLLOW US

Đỉnh Bàn Cờ bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Đỉnh Bàn Cờ có vị trí tại núi Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km, và chạy xe máy khoảng gần 30 phút (do đường lên bán đảo dốc và quanh co, xe chạy chậm).

>> Làng đá Non nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng
>> Chùa Cầu Hội An

Truyền thuyết về Đỉnh Bàn Cờ

Bán đảo Sơn Trà là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng của Đà Nẵng từ xưa cho đến nay dành cho cả khách du lịch trong nước lẫn quốc tế, thậm chí đối với những người dân địa phương thì Bán đảo Sơn Trà cũng là nơi thương xuyên lui tới.

Theo ghi chép của nhà sử học Lê Quý Đôn thì: “chuyện kể rằng: Có hai vị tiên ông ngồi đánh cờ trên đỉnh núi Sơn Trà nhưng trong nhiều ngày vẫn bất phân thắng bại. Rồi một hôm, những tiên nữ bay xuống bãi biển để tắm, trong lúc lơ là nhìn tiên nữ vui đùa, một tiên ông đã bị đối thủ đánh bại. Bực mình, tiên ông đá văng bàn cờ xuống biển, rồi bay về trời.

Bãi biển mà tiên nữ tắm ấy bây giờ trở thành bãi biển đẹp nhất Việt Nam với cái Tiên Sa, còn bàn cờ tiên bây giờ vẫn còn nằm dưới biển để minh chứng một truyền thuyết thực ảo về Sơn Trà. Và theo truyền thuyết này, người dân đã đặt một bức tượng Đế Thích ngồi một mình bên tảng đá có hình bàn cờ, đỉnh Bàn Cờ có tên từ đó. Và hàng năm có hàng ngàn lượt khách đã tới đây, rất nhiều người đã để lại chữ kí cũng như tận hưởng cảm giác ngồi đánh cờ với Đế Thích giữa không gian bao la để tận hưởng cảm giác bồng lai tiên cảnh.

Nhưng nếu xét theo đúng truyền thuyết về  bàn cờ này, thì vị tiên ông ngồi đây không phải là Đế Thích - “vua cờ” thì lời giải thích đã trở nên rõ ràng. Vị tiên ông bay đi trước vì biết bạn cờ lạc nước, còn vị tiên ông ngồi lại đây đang vắt óc suy nghĩ còn nước nào để cứu cuộc cờ trong nụ cười không mấy tươi tắn trước khi đá văng bàn cờ xuống biển rồi ngậm ngùi bay đi…

Toàn cảnh đỉnh bàn cờ nhìn từ xa

Khá nhiều bạn trẻ hay lên đây tham quan vào ngày cuối tuần

Chạy xe lên đến tận dưới đỉnh và đi bộ lên khoảng 50m

Chụp ảnh lưu niệm
Truyền thuyết kể rằng vị tiên ông này vì mãi ngắm tiên nữ tắm vào thế cờ bí

Phía dưới là toàn cảnh thành phố Đà Nẵng

Phong cảnh từ Đỉnh Bàn Cờ

Bán đảo Sơn Trà với nhiều truyền thuyết càng làm cho nơi này thêm kỳ bí và hấp dẫn. Những con đường bê tông nhỏ uốn lượn quanh co dưới những tán cây rừng, lúc lại cheo leo bên men theo bờ biển, có khi lại như nằm trên những tầng mây khi sương kéo về. Đúng cảnh đẹp nơi đây khó nơi nào có được, huyền ảo và u tịch như chốn tiên bồng. Có tận hưởng được cảm giác khám phá Sơn Trà mới hiểu được vì sao khi xưa các tiên nữ cũng chọn nơi đây để giáng trần. Và đường lên đỉnh Bàn Cờ cũng hấp dẫn như những truyền thuyết về nó.

Hòn Sơn Trà mang tên Tiên Sa vì từ ngày xưa truyền lại nơi đây vốn là xứ sở quyến rũ thần tiên sa xuống chơi cờ, thưởng ngoạn, tắm suối và đùa giỡn với sóng biển. Du khách gần xa bây giờ cũng bị cuốn hút bởi bối cảnh “tiên sa” của chốn trần gian ấy.

Có lẽ ai lên đây cũng thấy hồi hộp lẫn thích thú khi lượn xe trên đường núi lắm quanh co, trắc trở, kích thích óc phiêu lưu, cảm thấy đê mê trong làn sương dày đặc phả vào người khi xe leo lên đỉnh; và khi phóng tầm mắt về phía thành phố đã thu nhỏ từ đỉnh lòng thấy khoan khoái tuyệt vời. Nhưng cảm giác đã nhất vẫn là được ngồi đối diện đánh ván cờ với tiên ông để bạn bè ghi lại trong một tấm ảnh làm kỷ niệm…

Toàn cảnh thành phố Đà Nẵng nhìn từ Đỉnh Bàn Cờ

Một hướng nhìn từ Đỉnh Bàn Cờ

Chữ khắc trên Đỉnh Bàn Cờ

Chữ khắc trên Đỉnh Bàn Cờ

Đường lên Đỉnh Bàn Cờ

Đoạn đường lên Đỉnh Bàn Cờ có nhiều dốc và uốn lượn, lòng đường lại nhỏ nên các bạn lưu ý chạy xe chậm chậm để có thể quan sát và điều khiển tay lái, vì bình thường cũng có khá nhiều người đi lên đây bằng cả ô tô và xe máy.

Để đi lên Đỉnh Bàn Cờ thì có 2 nhiều đường để đi, mà phố biến nhất là lên Chùa Bãi Bụt Linh Ứng Đà Nẵng rồi đi tiếp lên Đỉnh Bàn Cờ (hơi xa nhưng được tham quan chùa Bãi Bụt), còn tiện nhất là từ đoạn đường Yết Kiêu có đường rẽ lên bên hông Doanh trại Quân đội nhân dân Vùng 3 Hải Quân.

Đoạn đường lên Đỉnh Bàn Cờ khá là hẹp và nhiều cây che khuất

Đoạn đường lên Đỉnh Bàn Cờ khá là hẹp và nhiều cây che khuất

Từ đường Yết Kiêu bên hông Doanh trại Quân đội có thể rẽ lên Đỉnh Bàn Cờ

Vị trí Đỉnh bàn cờ trên bản đồ


Share on Google Plus

Wiki Đà Nẵng

"Chuyên trang giới thiệu về Đà Nẵng - thành phố biển tuyệt vời!"

Comment!

0 comments:

Post a Comment

WIKI ĐÀ NẴNG