• FOLLOW US

Các cây cầu ở Đà Nẵng

WikiDanang.com - Đà Nẵng có lẽ là một thành phố nổi tiếng bởi các cây cầu nhất Việt Nam. Bên cạnh thương hiệu Đà Nẵng - Thành phố đáng sống thì còn có thương hiệu Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu.

>> Làng đá Non nước Đà Nẵng 
>> Chùa Linh ứng Sơn Trà Đà Nẵng

Nhưng trong các cây cầu ở Đà Nẵng thì hiện này có thể nói là có 04 (bốn) cây cầu sau nổi tiếng nhất:
(Xếp theo thứ tự từ cảng Tiên Sa đi vào hướng Nam)

1. Cầu Thuận Phước (cầu treo dây võng)

2. Cầu Sông Hàn (cầu quay)

3. Cầu Rồng (phun lửa, phun nước)

4. Cầu Trần Thị Lý (cầu dây văng trụ nghiêng)

 1. Cầu Rồng

Nổi tiếng nhất hiện nay có lẽ là cầu Rồng, đây là cây cầu được khánh thành vào năm 2013, nối dài giữa đường Nguyễn Văn Linh (từ sân bay) qua đường Võ Văn Kiệt (ra biển).
Nét đặt trưng của cầu Rồng là nằm ngay trung tâm thành phố và có sự kiện tối thứ 7 và tối chủ nhật (8.30 - 9h) thì ở đầu rồng có phun lửa và phun nước phục vụ du khách tham quan.

Cầu Rồng nhìn từ phía đuôi bên bờ Tây sông Hàn

Cầu Rồng ở khu vực phần đầu (một buổi tối đông đúc người xem cầu rồng phun lửa, phun nước

2. Cầu Sông Hàn

Nổi tiếng thứ hai có lẽ là cầu Sông Hàn, cầu Sông Hàn được khánh thành năm 2000 là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam.
Gọi là cầu quay vị ở chính giữa cầu có một trục lớn có thể quay cây cầu ra 2 bên để tàu lớn có thể ra vào. Hằng ngày vào khoảng 1h khuya thì cầu sẽ quay (tháng 09/2015 Thành phố Đà Nẵng đang có chủ trương sẽ cho cầu quay sớm hơn để phục vụ du khách).

Cầu Sông Hàn là cây cầu lâu đời nhất trong những cây cầu mới hiện đại sau này. Cầu Sông Hàn một thời là biểu tượng của thành phố Đà Nẵng.

Cầu Sông Hàn (cầu quay) nhìn từ bờ Bạch Đằng tây.

Cầu Sông Hàn, cầu Thuận Phước lung linh trong đêm

3. Cầu Trần Thị Lý

Cầu Trần Thị Lý vốn là cầu đường sắt, thời Pháp thuộc cầu được gọi là De Lattre de Tassigny, sau đó đổi tên thành cầu Trịnh Minh Thế, nằm cách cầu Nguyễn Văn Trỗi khoảng 20m về phía thượng lưu. Sau năm 1975, cầu được đặt tên là cầu Trần Thị Lý, và được nâng cấp thành cầu đường bộ.

Năm 2009, Tp.Đà Nẵng quyết định xây dựng lại cầu Trần Thị Lý và vào năm 2013, cùng thời điểm vào cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý được khánh thành và có diện mạo mới như bây giờ.

Bên cạnh cầu Trần Thị Lý, vẫn có cây cầu Nguyễn Văn Trỗi, vàng, cũ kỹ, không cho xe lưu thông để đó (chưa rõ Tp.Đà Nẵng có kế hoạch cụ thể gì đối với cây cầu Nguyễn Văn Trỗi khi bên cạnh đã có cây cầu Trần Thị Lý đẹp rạng ngời).

Cây cầu Trần Thị Lý hiện này được mọi người đặt cho nó với nhiều cái tên mỹ mìu như cây cầu lạng mạng nhất Đà Nẵng, cây cầu đẹp nhất Đà Nẵng,... và nhiều người vẫn thị cầu Trần Thị Lớn hơn hết thì phải. Có lẽ vì cầu Trần Thị Lý nằm cuối ngoài khu trung tâm của thành phố Đà Nẵng nên yên tĩnh hơn 2 cầy cầu Rồng và cầu Sông Hàn nên thường được một số bạn tụ tậm, ngồi ngắm cảnh, thảnh thơi hơn.

Cầu Trần Thị Lý là cây cầu thơ mộng

Cầu Trần Thị Lý trong một tấm ảnh cưới

4. Cầu Thuận Phước

Đây là cây cầu khá đặc biệt ở Đà Nẵng, và cũng ít người qua lại nhiều vì nó nằm ở vị trí khá xa trung tâm thành phố Đà Nẵng, hướng về cảng Tiên Sa ra bán đảo Sơn Trà.
Cầu được khánh thành vào năm 2009.

Cầu Thuận Phước trong một bức ảnh cưới

Cầu Thuận Phước đón bình mình

Dòng sông Hàn nơi có nhiều cây cầu bắt qua ở Đà Nẵng.Ngoài bốn cây cầu nổi tiếng và đẹp kể trên ở Đà Nẵng thì ở Đà Nẵng còn khá nhiều những cây cầu khác nằm trên dòng sông Hàn hoặc nằm trên các nhánh sông chảy ra từ Sông Hàn như: Cầu Tuyên Sơn, Cầu Nguyễn Tri Phương, Cầu Cẩm Lệ, Cầu Cổ Cò,...

>> Bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng tuyệt đẹp!

  Bài viết của WikiDanang.com
Share on Google Plus

Wiki Đà Nẵng

"Chuyên trang giới thiệu về Đà Nẵng - thành phố biển tuyệt vời!"

Comment!

0 comments:

Post a Comment

WIKI ĐÀ NẴNG